Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)

Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)

Ngành công nghiệp da giày từ lâu đã được coi là một trong những ngành kinh tế có vai trò chủ lực và có triển vọng tăng trưởng lớn của Việt Nam. Theo Niên giám Da giày thế giới năm 2021, lần đầu tiên, Việt Nam chiếm trên 10% thị phần giày xuất khẩu toàn cầu, xếp thứ hai thế giới, sau Trung Quốc (World Foorwear, 2021).

 

Mặt hàng giày dép của Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 150 thị trường trên thế giới, trong đó, tập trung ở những thị trường chính như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh… Tuy nhiên, do tác động tiêu cực của Covid-19, lạm phát toàn cầu, căng thắng thương mại Nga – EU, các vấn đề về môi trường, khủng hoảng năng lượng bên cạnh áp lực cạnh tranh với những thị trường lớn, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩuda giày của Việt Nam đã đối mặt với không ít khó khăn.

Trong bối cảnh đó, Hiệp định tự do thương mại giữa Việt Nam — EU (EVFTA) đã được đàm phán và kí kết. Đây là một FTA thế hệ mới, toàn diện, chất lượng và có mức độ cam kết cao, đảm bảo cân bằng về lợi ích và lưu ý đến sự chênh lệch trình độ phát triển giữa hai bên. Hiệp định chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/08/2020, mang đến cho nền kinh tế Việt Nam và ngành da giày xuất khẩu cơ hội để bứt phá.

Tuy nhiên, những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt cũng rất lớn bởi EU là một thị trường luôn có những tiêu chuẩn cao về chất lượng và các quy định của EVFTA cũng rất chặt chẽ, doanh nghiệp muốn hưởng lợi từ FTA này phải đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Những năm gần đây, EU luôn là thị trường xuất siêu của Việt Nam ở đa số các mặt hàng, đặc biệt là da giày.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU tăng 21%, đạt 43,5 tỷ USD nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam — EU (EVFTA). Riêng ngành da giày, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso) khẳng định, EVFTA là cú hích tạo nên thành tích xuất khẩu của ngành nhìn ở cả con số tăng trưởng, gia tăng th\ phần và hưởng ưu đãi. I1 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu giày dép đạt gần 22,2 tỷ USD, tăng 39,3% so với cùng kỳ năm 2021 (Thế Hải, 2022).

Từ những lý do đã đề cập ở trên, INDOCHINA247 đã viết bài này nhằm phân tích tác động của EVFTA tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam trong từng giai đoạn. 

Nội dung chúng tôi sẽ đề cập trong loạt bài này gồm: 

1- Thực trạng chung về ngành da dày Việt Nam. 

2- Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu. 

3- Đối tượng và phạm vi nghiên cứu. 

4- Phương pháp nghiên cứu và thu thập số liệu. 

5- Nội dung chi tiết

Nội dung cụ thể: 

Thực trạng chung về ngành da dày Việt Nam: 

Da giày là mặt hàng luôn đi đầu về xuất khẩu của nước ta, thế nên hiện nay cũng đã có khá nhiều những nghiên cứu về mặt hàng này. Nhìn chung, trong những năm qua, tình hình xuất khâu đa giày của Việt Nam đã được đề cập nhiều trong các nghiên cứu và được đánh giá về thực trạng, đưa ra những giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, EVFTA là một hiệp định mới được thực thi từ năm 2020 nên chưa có nhiều nghiên cứu gắn với bối cảnh này, cũng như những ảnh hưởng của hiệp định lên hoạt động xuất khẩu đa giày của Việt Nam chưa được đề cập nhiều. Chính vì vậy, trong nghiên cứu này, tác giả tập trung phân tích những khía cạnh chưa được đề cập trong các nghiên cứu trước đó cũng như đi sâu vào phân tích, đánh giá hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU trong bối cảnh thực thi hiệp định EVETA.

Mục tiêu và nhiệm vụ nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu

Trên cơ sở nêu lên những vấn đề lý luận, phân tích, đánh giá thực trạng hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU, ảnh hưởng của hiệp định EVETA đến tình hình xuất khẩu, kết hợp với những mục tiêu và định hướng phát triển ngành hàng này trong giai đoạn tiếp theo của Chính phủ, tác giả làm rõ những cơ hội và thách thức, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động đây mạnh xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU, cũng như để khai thác được tối đa những ưu đãi từ hiệp định EVFTA.

Nhiệm vụ nghiên cứu

Để đạt được mục tiêu nghiên cứu, khóa luận sẽ tập trung vào làm rõ những vân đê sau:

(¡) Khái quát những vấn đề lý luận chung về hoạt động thúc đây xuất khâu mặt hàng da giày Việt Nam sang thị trường EU, đồng thời nêu lên những nội dung chính và cơ chế ảnh hưởng của Hiệp định EVETA đến hoạt động này.

(đi) Phân tích thực trạng các nhân tô ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU để đưa ra nhận xét về hiệu quả của hoạt động xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường này trong bối cảnh thực thi Hiệp định EVETA.

(1ii) Làm sáng tỏ những cơ hội và thách thức mà ngành đa giày đang phải đối mặt và đề xuất một số giải pháp nhằm đây mạnh hoạt động xuất khẩu da giày của nước ta sang thị trường EU trên cơ sở bám sát mục tiêu và định hướng phát triển ngành của Chính phủ.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu của đề tài này là hoạt động đây mạnh xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU.

Phạm vi nghiên cứu

Về mặt hàng nghiên cứu, đề tài chủ yêu đề cập đến hàng da giày thuộc 02 mã HS:

e  HS42: Các sản phẩm bằng da thuộc; yên cương và bộ yên cương; các mặt hàng du lịch, túi xách và các loại đồ chứa tương tự; các sản phẩm làm từ ruột động vật (trừ tơ từ ruột con tằm).

e_ HS 64: Giày, dép, ghệt và các sản phẩm tương tự; các bộ phận của các sản phẩm trên.

-. VỀ mặt không gian, nội dung tài liệu nghiên cứu hoạt động sản xuất mặt hàng da giày tại Việt Nam và xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU.

-. VỀ mặt thời gian, nội dung tài liệu tập trung nghiên cứu thực trạng trong giai đoạn 2017 — 2021, từ đó đề xuất giải pháp cho hoạt động này đến năm 2030.

– VỀ mặt bối cảnh, hoạt động xuất khâu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU được đặt trong bối cảnh thực thi hiệp định EVFTA.

Phương pháp nghiên cứu và thu thập, xứ lý dữ liệu

Để thực hiện đề tài này, khóa luận sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính bao gồm: thống kê, phân tích, tổng hợp, so sánh. Nguồn dữ liệu phục vụ cho việc nghiên cứu là nguồn dữ liệu thứ cấp, được lấy từ các thống kê của tổ chức, cơ quan chức năng như Tổng cục Thống kê Việt Nam, Trung tâm Thương mại quốc tế ITC, Ngân hàng thế giới, Hiệp hội Da giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso).

Chương 1: Những vấn đề ]ý luận về hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU và giới thiệu Hiệp định EVFTA. 

Chương 2: Thực trạng hoạt động đầy mạnh xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường EU trong bối cảnh thực thi Hiệp định EVFTA. 

Chương 3: Một số giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng da giày của Việt Nam sang thị trường PU trong bối cảnh thực thi Hiệp định EVFTA. 

=====================

Công ty chúng tôi chuyên nhận vận chuyển hàng lẻ và hàng nguyên container xuất khẩu đi Châu Âu giá tốt: 

Vì Sao Nên Chọn Indochina247 Logistics?

 • Đơn vị dày dạn kinh nghiệm, sẵn sàng xử lí hiệu quả các trường hợp phát sinh ngoài ý muốn.
 • Quy trình chuyên nghiệp, đảm bảo tính an toàn cho hàng hoá.
 • Thời gian nhanh chóng, đáp ứng tiến độ của quý khách.
 • Chi phí hợp lí, rẻ nhất thị trường tính đến thời điểm hiện tại.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn tận tâm.
 • Linh hoạt, nhạy bén, đảm bảo lợi ích khách hàng.

Quý khách cần chuẩn bị gì khi làm việc với chúng tôi?  

Quý khách hàng cung cấp cho công ty các thông tin cần thiết về sản phẩm cần vận chuyển:

 • Thông tin khách hàng: tên, số điện thoại….
 • Danh sách hàng và hình ảnh hàng
 • Khối lượng, số lượng
 • Kích thước và quy cách đóng gói hàng
 • Giá trị hàng
 • Thông tin người nhận hàng: tôi, số điện thoại, địa chỉ….
 • Các thông tin liên quan khác

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Indochina247 Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

Liên hệ với Chúng Tôi:

Công ty Cổ phần Bưu vận Quốc tế Đông Dương

Address: 157 Phố Chùa Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Tel: 0868.356.797

Email: lienhe@indochina247.com

Web:  https://indochina247.com/

Youtube: Xuất nhập khẩu Indochina

Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)
Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)
Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)
Tác động của EVFTA và hoạt động xuất khẩu da giày của Việt Nam (Phần 1)
Các dịch vụ khác:

– Dịch vụ vận chuyển hàng xách tay từ Nhật về Việt Nam;

https://indochina247.com/category/hang-xach-tay/hang-xach-tay-nhat-ban/

– Dịch vụ vận chuyển hàng xách tay từ Hàn Quốc về Việt Nam;

https://indochina247.com/category/hang-xach-tay/van-chuyen-hang-tu-han-quoc-ve-viet-nam/

– Dịch vụ vận chuyển hàng xách tay từ Úc về Việt Nam;

https://indochina247.com/?s=uc

– Dịch vụ vận chuyển hàng xách tay từ Mỹ về Việt Nam;

https://indochina247.com/?s=My

– Dịch vụ vận chuyển hàng xách tay từ Anh về Việt Nam;

https://indochina247.com/?s=Anh

– Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Lào về Việt Nam;

https://indochina247.com/?s=L%C3%A0o

– Dịch vụ vận chuyển đường bộ từ Campuchia về Việt Nam;

https://indochina247.com/?s=Campuchia

– Dịch vụ vận chuyển đường bộ từ Thái lan về Việt Nam

https://indochina247.com/?s=Th%C3%A1i+Lan

Thông tin tư vấn dịch vụ vận chuyển:

https://indochina247.com/category/tin-tuc-2/

Các nội dung có liên quan:

Bảng giá vận tải đường biển, Vận tải đường biển, Chuyển phát nhanh, Tư vấn xuất nhập khẩu, xuất nhập khẩu, Vận chuyển đường biển, Vận tải đường bộ, chuyển phát nhanh, bảng giá chuyển phát nhanh, báo giá chuyển phát nhanh, thủ tục hải quan, kho bãi và container, chuyển phát nhanh trong nước, chuyển phát nhanh quốc tế, chuyển phát nhanh 247, dịch vụ chuyển phát nhanh, Dịch vụ vận tải đường biển, Bảng giá và phí đường biển, bảng giá báo giá chuyển phát nhanh, Vận tải xuất khẩu đồ nội thất, Vận tải xuất khẩu viên nén mùn cưa, Vận tải xuất khẩu tinh bột sắn, Quy trình xuất nhập khẩu, Vận tải xuất khẩu vật liệu xây dựng, Vận tải xuất khẩu thủy sản, Vận tải xuất khẩu nông sản, Vận tải xuất khẩu dệt may, Vận tải xuất khẩu đồ mây tre đan, Vận tải xuất khẩu đồ gỗ,

Nhận đặt hàng order và vận chuyển trọn gói từ Mỹ và Canada

Vận chuyển hàng lẻ bằng đường biển sang Philippines rẻ như cho

Dịch vụ gửi hàng sang Sydney Úc bằng đường biển chuyên nghiệp giá rẻ